Điều trị sùi mào gà ở trẻ em như thế nào?

08:15 07/02/2018

Sùi mào gà là một bệnh lý với biểu hiện điển hình bao gồm sự xuất hiện của các mụn rộp mọc trên vùng sinh dục. Các mụn rộp này ban đầu nhỏ sau to lên, cùng với các mụn sùi mới tạo thành chùm nhìn như mào gà hoặc hoa súp lơ. Bên trong các mụn sùi có mủ, chỉ một lực nhẹ chạm vào cũng có thể vỡ ra gây đau đớn.

Điều trị sùi mào gà ở trẻ em như thế nào?

Theo các bác sỹ, điều trị sùi mào gà ở trẻ em cũng tương tự như điều trị sùi mào gà ở người lớn. Tức là các bác sỹ sẽ áp dụng các phương pháp có thể giúp loại bỏ mụn sùi trên vùng da nhiễm bệnh. Tùy thuộc vào vị trí sùi xuất hiện và kích thước của sùi mà các bác sỹ có thể chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Với các mụn sùi nhỏ, mọc ở những vị trí dễ quan sát, các bác sỹ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ. Trong trường hợp mụn sùi lớn, đốt điện, đốt laser hoặc áp lạnh bằng nitơ lỏng sẽ được bác sỹ chỉ định. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có tác dụng loại bỏ sùi chứ không tiêu diệt được hoàn toàn virus. Với sức đề kháng yếu của trẻ, triệu chứng sùi mào gà rất dễ tái phát lại sau điều trị, gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, sức khỏe của trẻ cũng như tốn kém chi phí cho phụ huynh.

Có nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà ở trẻ em, bao gồm các biện pháp can thiệp cơ học và hóa học.

  •  Thuốc bôi : thuốc được khuyến cáo có thể dùng ở trẻ em bao gồm: Imiquimod và podophyllotoxin.

+ Imiquimode: dạng kem 5% hoặc 3,5 %. Thời gian điều trị kéo dài từ 6-12 tháng. Chưa có bằng chứng rõ rệt về độ an toàn khi sử dụng cho trẻ <12 tuổi. Tác dụng phụ hay gặp: gây kích ứng tại chỗ cho trẻ.

+ Podophyllotoxin: 0,5%; 25%. Hiệu quả điều trị khá cao, tuy nhiên khó dung nạp ở trẻ em.

Điều trị sùi mào gà ở trẻ em bằng thuốc bôi có tỷ lệ tái phát khá cao.

  •  Laser/ phẫu thuật:

+ Thường để điều trị trong trường hợp tổn thương lớn (> 1 cm) và không đáp ứng với điều trị thuốc bôi tại chỗ. Có thể sử dụng phương pháp áp lạnh, laser CO2, cắt bỏ tổn thương…

+ Nhược điểm: gây đau và trong một số trường hợp để lại các sang chấn tâm lý cho trẻ.

- Một số phương pháp điều trị khác đã được sử dụng: acid tricloacetic, 5 FU, sinecatechins, cidofovir tại chỗ, cimetidine. Tuy nhiên, hiệu quả và tính an toàn đối với trẻ em chưa được làm rõ.

Trong nhiều trường hợp, sùi mào gà ở trẻ em có thể tự thoái triển trong vòng 2 năm. Các phương pháp điều trị thường được áp dụng khi tổn thương kèm theo các triệu chứng ngứa, đau, chảy máu, cảm thấy khó chịu, và trong trường hợp tổn thương kéo dài trên 2 năm.

 

Phòng khám có đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, trước khi về phòng khám từng làm việc tại các bệnh viện lớn và uy tín. Chất lượng dịch vụ y tế đứng hàng đầu bởi phòng khám không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên dụng, hỗ trợ các bác sỹ thực hiện công việc một cách hiệu quả.

 

[Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] và HOTLINE: 016.5656.5252 - 024.3399.5252

Phòng khám có địa chỉ tại số 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

Thời gian làm việc từ 7h30 – 20h vào tất cả các ngày trong tuần