Bệnh giang mai ở phụ nữ có thai

07:23 11/01/2018

Xét theo hướng tiêu cực, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai mà không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng.

ĐỐI VỚI THAI PHỤ

- Các xoắn khuẩn giang mai có thể tác động đến nhiều bộ phận trong cơ thể bạn và gây ra những bệnh lý nguy hiểm về cơ, xương, khớp, tim mạch, não, mắt...

Bệnh có thể lây nhiễm cho thai nhi ngay khi thai nhi còn trong bụng mẹ thông qua nhau thai

- Sinh non: Dễ xảy ra trong giai đoạn từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8, các xoắn khuẩn giang mai tác động trực tiếp đến bào thai khiến cho bào thai bị tổn
thương, lâu dần có thể chết lưu hoặc bị giang mai bẩm sinh ngay từ trong bệnh mẹ.

- Sảy thai: Xảy ra trong khoảng giai đoạn từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, xoắn khuẩn giang mai vào nhau thai gây viêm động mạch dẫn đến tắc động mạch, nhau thai bị hủy hoại khiến cho thai nhi không nhận được chất dinh dưỡng và dẫn đến bị sảy thai.

- Thai chết lưu: Thường gặp trong giai đoạn gần sinh, thai chết lưu trước sinh vài tháng hoặc sinh xong mới chết lưu, tỉ lệ này khoảng 8%.

ĐỐI VỚI THAI NHI

- Các nghiên cứu cho thấy rằng, tỉ lệ những đứa trẻ nằm trong bụng những bà mẹ bị mắc bệnh giang mai tử vong là 25%, tỉ lệ truyền bệnh cho thai nhi rơi vào khoảng 50% đến 70%.

- Trường hợp trẻ được sinh ra ở những bà mẹ mắc bệnh giang mai thì có bé sẽ có biểu hiện bệnh giang mai khi vừa mới chào đời. Tuy nhiên, cũng có những bé phải đến 2,3 tháng sau mới thấy dấu hiệu bệnh giang mai.

Phòng tránh bệnh giang mai ở phụ nữ có thai

Ảnh hưởng của bệnh giang mai với phụ nữ mang thai rất lớn, chính vì vậy chị em cần phải kiểm tra sức khỏe của mình thật cẩn thận trước khi có ý định mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. Một số biện pháp phòng tránh bệnh giang mai ở phụ nữ mang bầu đó là:

- Quan hệ tình dục an toàn, trong quá trình mang thai cần phải cẩn trọng trong việc quan hệ tình dục, kể cả với chồng.

- Thăm khám thai kỳ thường xuyên để biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi và sức khỏe của bản thân

- Làm xét nghiệm huyết thanh để dự phòng bệnh giang mai bẩm sinh, kịp thời có phương pháp điều trị bệnh giang mai để không gây ảnh hưởng đến bé. Nếu thai phụ bị chẩn đoán là mắc bệnh giang mai và đã lây nhiễm sang cho thai nhi thì có thể được chỉ định đình chỉ thai nghén hoặc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Hạn chế việc tiếp xúc với những người có nguy cơ mắc bệnh giang mai

>> điều trị giang mai ở nữ

>> điều trị giang mai cho mẹ bầu

>> triệu chứng giang mai ở phụ nữ có thai