Một số Các xét nghiệm y khoa thông thường bạn có thể sẽ không biết tới

07:06 04/05/2018

các xét nghiệm trong y học càng ngày càng được coi trọng vì đây là 1 trong những quyết định để phát hiện và chữa trị bệnh thành công, dưới đây là Một số Các xét nghiệm y khoa thông thường bạn có thể sẽ không biết tới

Tra cứu điểm thi THPT QUốc gia

Một số các xét nghiệm y học cho nhóm rối loạn bao gồm

- Sàng lọc

- Chẩn đoán rối loạn

- Đánh giá mức độ nghiêm trọng của rối loạn để điều trị có thể được lên kế hoạch

Phân tích dịch cơ thể Các chất lỏng phân tích phổ biến nhất là

- Máu

- Nước tiểu

- Chất lỏng bao quanh tủy sống và não (dịch não tủy)

- Chất lỏng trong một khớp (dịch khớp)

Ít thường xuyên, mồ hôi, nước bọt, và chất lỏng từ đường tiêu hóa (như nước ép dạ dày) được phân tích. Đôi khi các chất dịch được phân tích chỉ có khi có rối loạn, như khi dịch tích tụ trong bụng, gây ra cổ trướng, hoặc trong không gian giữa màng hai lớp bao phủ phổi và niêm mạc thành ngực (pleura), gây tràn dịch màng phổi.

- Theo dõi phản ứng điều trị

Đôi khi một bài kiểm tra được sử dụng cho nhiều mục đích. Xét nghiệm máu có thể cho thấy một người có quá ít hồng cầu (thiếu máu). Cùng một thử nghiệm có thể được lặp lại sau khi điều trị để xác định xem số lượng hồng cầu đã trở lại bình thường. Đôi khi một rối loạn có thể được điều trị cùng một lúc một thử nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán được thực hiện. Ví dụ, khi nội soi ruột già (kiểm tra bên trong ruột già bằng ống nhìn linh hoạt) phát hiện sự phát triển (polyps), chúng có thể được loại bỏ trước khi nội soi kết thúc.

Các loại Kiểm tra xét nghiệm y học: Có nhiều loại xét nghiệm y tế khác nhau nhưng các đường phân cách chúng thường trở nên mờ. Ví dụ, nội soi dạ dày cho phép người kiểm tra xem bên trong dạ dày cũng như lấy mẫu mô để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Các xét nghiệm thường là một trong sáu loại sau.

Kiểm tra qua Hình ảnh


Những bài kiểm tra này cung cấp hình ảnh bên trong cơ thể - toàn bộ hoặc chỉ một số phần nhất định (xem Tổng quan các Thử nghiệm Hình ảnh). X-quang bình thường là các xét nghiệm hình ảnh phổ biến nhất. Một số khác bao gồm chụp siêu âm, chụp đồng vị phóng xạ (hạt nhân), chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp positron (PET) và chụp động mạch.

Những bài kiểm tra Nội soi


Một ống nhìn (nội soi) được sử dụng để trực tiếp quan sát bên trong các cơ quan cơ thể hoặc các khoảng trống (sâu răng). Thông thường nhất, một nội soi linh hoạt được sử dụng, nhưng trong một số trường hợp, một phương pháp cứng lại hữu ích hơn. Đầu mũi nội soi thường được trang bị ánh sáng và máy ảnh, vì vậy người kiểm tra xem các hình ảnh trên màn hình tivi thay vì nhìn trực tiếp qua nội soi. Dụng cụ thường đi qua một kênh trong nội soi. Một loại dụng cụ được sử dụng để cắt và lấy mẫu mô.

Nội soi thường bao gồm đi qua ống thông qua một lỗ mở cơ thể hiện tại, chẳng hạn như sau:

- Mũi: Để kiểm tra hộp thoại (thanh quản) hoặc phổi (soi phế quản)

- Miệng: Để kiểm tra thực quản, dạ dày (gastroscopy), và ruột non (nội soi dạ dày-ruột trên)

- Vây hậu môn: Để kiểm tra ruột già, trực tràng, và hậu môn (nội soi)

- Núm vú: Kiểm tra bàng quang (bàng quang)

- Âm đạo: Để kiểm tra tử cung (nội soi)

Đo chức năng cơ thể

- Sinh thiết
Mẫu mô được lấy ra và kiểm tra, thường là bằng kính hiển vi. Khám nghiệm thường tập trung vào việc tìm ra các tế bào bất thường có thể cung cấp bằng chứng về chứng viêm hoặc rối loạn, chẳng hạn như ung thư. Các mô thường được kiểm tra bao gồm da, vú, phổi, gan, thận và xương.

- Phân tích vật liệu di truyền (Kiểm tra gien)
Thông thường, các tế bào từ da, máu, hoặc tủy xương được phân tích. Các tế bào được kiểm tra để kiểm tra các bất thường của nhiễm sắc thể, gen (bao gồm cả DNA), hoặc cả hai. Kiểm tra di truyền có thể được thực hiện như sau:

- Thai nhi: Để xác định xem chúng có rối loạn di truyền hay không

- Trẻ em và thanh thiếu niên: Để xác định xem chúng có rối loạn hay có nguy cơ bị rối loạn

- Người lớn: Đôi khi để giúp xác định khả năng người thân của họ, chẳng hạn như trẻ em hoặc các cháu, sẽ phát triển các rối loạn nhất định

Thông thường, các chức năng cơ thể được đo bằng cách ghi lại và phân tích hoạt động của các cơ quan khác nhau. Ví dụ, hoạt động điện của tim được đo bằng ECG, và hoạt động điện của não được đo bằng điện não đồ (EEG). Khả năng giữ không khí của khí phổi, di chuyển không khí vào và ra, và trao đổi oxy và carbon dioxide được đo bằng các bài kiểm tra chức năng phổi.

Để có thể làm được các xét nghiệm này bạn phải được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng xét nghiệm y học và phải được thực hành rất nhiều tại các phòng thí nghiệm các bệnh viện.

Nên học cao đẳng xét nghiệm ở đâu

Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch với hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo sinh viên ngành y trở thành địa chỉ tin cậy uy tín số 1 tại Sài Gòn. Học tập tại nơi đây bạn không chỉ được học những lý thuyết chuyên sâu của ngành xét nghiệm học mà còn được trực tiếp thực tập thực hành tại các cơ sở y học tại địa phương như 1 kỹ thuật viên xét nghiệm thực thụ:

– Trực tiếp thực hiện khâu bảo quản thuốc, hóa chất, dụng cụ y học…

– Pha chế các loại thuốc, kiểm tra chất lượng và các thuốc thử theo đúng quy định của bộ Y tế.

– Lấy mẫu bệnh phẩm cho bệnh nhân, kiểm tra đa dạng làm quen với nhiều loại mẫu bệnh khác nhau.

– Công tác lưu trữ thống kê ghi chép báo cáo kết quả với trưởng khoa.

Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch - sự lựa chọn hoàn hảo cho các tân sinh viên1

Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch – sự lựa chọn hoàn hảo cho các tân sinh viên

Lựa chọn theo học ngành cao đẳng xét nghiệm tphcm tại trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch là sự lựa chọn sáng suốt dành cho các tân sinh viên tương lại. Bạn sẽ được hưởng môi trường giáo dục tốt nhất – không phải lo lắng tới chất lượng đầu ra. Hãy đăng ký theo học và cảm nhận sự chuyên nghiệp từ thực tế nhé!

XEM THÊM: Học phí cao đẳng xét nghiệm