Cơ Hội Nghề Nghiệp Cực Hấp Dẫn Cho Sinh Viên Marketing

04:33 03/04/2018

Trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, thời đại Marketing 4.0 đã và đang có sự phát triển và chuyển biến đến chóng mặt bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và social media (mạng xã hội). Tiêu biểu nhất là ngành Digital Marketing (Tiếp thị kĩ thuật số).

Trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, thời đại Marketing 4.0 đã và đang có sự phát triển và chuyển biến đến chóng mặt bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và social media (mạng xã hội). Tiêu biểu nhất là ngành Digital Marketing (Tiếp thị kĩ thuật số).

 1. Công việc chính của Digital Marketer là làm gi?

Theo Dave Chaffey, Insights Director trong ClickThrough Marketing: “Digital Marketing là việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing bằng cách dùng các phương tiện truyền thông điện tử như website, email, iTV, các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng”.

Công việc cụ thể của Digital marketer là:
- Tạo và tải lên bản copy hình ảnh cho trang web của doanh nghiệp;
- Viết và gửi thông tin về chiến dịch marketing qua email;
- Nghiên cứu các cơ sở truyền thông trực tuyến có thể có lợi cho công ty như smart-phone, social media, blog và diễn đàn;
- Hỗ trợ thiết kế biểu ngữ trang web và hỗ trợ hình ảnh web;
- Tiến hành nghiên cứu từ khóa và báo cáo thống kê web;
- Sử dụng phần mềm phân tích web để theo dõi hiệu suất của các trang web khách hàng và đưa ra các khuyến nghị để cải tiến;
- Hợp tác với các đối tác quảng cáo truyền thông bên ngoài;
- Phát triển và lồng ghép các chiến lược tiếp thị nội dung;
- Cập nhật với khuynh hướng kỹ thuật số hiện tại;
- Giao thương với các nhà cung cấp phương tiện truyền thông để đạt được mức giá tốt nhất cho khách hàng. 

Mức lương: 6,000,000 - 8,000,000 VND

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Chuyên môn: Hoàn thành bậc Cử nhân Marketing, Digital Marketing, v.v… Đồng thời, ngành Digital marketing cũng là một lĩnh vực mở rộng dành cho tất cả sinh viên mới ra trường. Và một số  kiến thức chuyên môn phải có trong công việc như:
- Quảng cáo, truyền thông;
- Kinh doanh và công nghệ;
- Thiết kế sáng tạo;
- Kinh doanh điện tử;
- Báo chí;
- Tiếp thị.
- Kỹ năng và tố chất cần thiết cho công việc:

Khả năng chịu được áp lực công việc ở giới hạn cao: Vai trò Digital marketer phần nhiều là làm việc với vô số thông tin liên lạc qua điện thoại, email, mạng xã hội và nguồn dữ liệu số hóa lớn (social networking data);

Khả năng update nhanh những khuynh hướng mới, kiến thức cơ bản truyền thông xã hội hiện tại;

Kỹ năng về công nghệ thông tin;

Kĩ năng giải quyết vấn đề;

Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói hiệu quả để kết nối ý tưởng sáng tạo với đồng nghiệp và khách hàng;

Khả năng làm việc độc lập và linh hoạt;

Kĩ năng làm việc nhóm;

Kỹ năng sáng tạo để đóng góp ý tưởng mới và sáng tạo.

Kinh nghiệm: Đối với những người mới ra trường có kinh nghiệm thực tập trong vị trí Tiếp thị kỹ thuật số là điều có lợi trước những nhà tuyển dụng. Từ đó, cử nhân ĐH sẽ có nền tảng phát triển trong sự nghiệp vừng chắc hơn cũng như khả năng thích ứng công việc cao hơn.

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này?

Bạn có thể tích lũy những kiến thức này ngay trong nhà trường với những chuyên ngành đào tạo về Marketing, Digital Marketing. Ngoài ra, bạn còn có thể thực hành kiến thức được học qua việc thực tập trong các công ty về Marketing và các câu lạc bộ đội nhóm.
Việc đọc, học và cập nhật kiến thức mới về chuyên ngành cũng cực kì quan trọng. Sau đây là một vài gợi ý về đầu sách, tác giả chuyên ngành Marketing: Philip Kotler - Marketing 3.0; Marketing 4.0; Tiếp thị phá cách, v.v...; Chet Holmes - Cỗ máy bán hàng tối ưu;...

4. Thu thập kiến thức thực tế ở đâu?

Các khóa học online về Digital marketing tại: coursera.org.
Khóa học online tại Brandsvietnam.

Tuyển Dụng Digital Marketing 2

5. Những công ty tiêu biểu trong ngành

CleverAds
CleverAds là công ty hàng đầu trong lĩnh vực Digital Marketing, vừa là đối tác cao cấp chính thức đầu tiên của Google, vừa là đối tác ủy quyền đầu tiên của Facebook tại Việt Nam, CleverAds mang lại giải pháp tiếp thị trực tuyến hiệu quả với hệ thống dịch vụ quảng cáo nhiều dạng cho hàng ngàn công ty lớn nhỏ trải rộng Châu Á - Thái Bình Dương.

MediaZ 
MediaZ là một trong những Digital Marketing Agency top đầu tại Việt Nam. Là đối tác cao cấp của Zalo Ads và nhiều Brand lớn. Với hơn 3 năm phát triển, MediaZ tự hào thực hiện trên 1.000 chiến dịch truyền thông cho 800+ khách hàng và hàng trăm brand trên toàn thế giới.

6. Con đường sự nghiệp

Digital marketing assistant/ Digital marketer  → Digital marketing co-ordinator or manager → Digital account director.
Những yêu cầu về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn sẽ đáp ứng được yêu cầu của công việc ở những vị trí cao hơn.

7. Tìm kiếm những cơ hội cho ngành nghề này ở đâu?

Cơ hội luôn đến với những ai có đam mê, dù bạn là sinh viên mới ra trường, là người làm lâu năm chỉ cần bạn có đam mê 4SV luôn hi vọng được song hành cùng bạn.

Đến với mục Việc Làm của 4SV, các bạn có thể xem được đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, yêu cầu, mô tả về công việc trong ngành marketing cũng như mức lương và quyền lợi của các bạn khi đi làm. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp cũng như địa chỉ làm việc thuận tiện trên hệ thống của 4sv. Hơn thế nữa, mọi thông tin về doanh nghiệp cũng như vị trí ứng tuyển đều đã được 4SV xác thực thông tin, vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm ứng tuyển.

4SV - Bệ Phóng Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên